Chuyên gia nói gì về ngành Thiết kế đồ họa, Đồ họa đa phương tiện năm 2023
Tin nổi bật

Chuyên gia nói gì về ngành Thiết kế đồ họa, Đồ họa đa phương tiện năm 2023

Chiều ngày 4/3, buổi Livestream tư vấn hướng nghiệp: “Chọn ngành – Chọn nghề – Quyết định tương lai” rất nhiều thắc mắc xoay quanh 2 chuyên ngành Thiết kế đồ họa và Đồ họa đa phương tiện của phụ huynh, học sinh đã được chuyên gia tư vấn hướng nghiệp – Thạc sĩ, Kiến trúc sư Nguyễn Quyết Tâm – Giảng viên khoa Khoa học và Nghệ thuật giải đáp.

Rạch ròi giữa khái niệm và chức năng của Thiết kế đồ họa và Đồ họa đa phương tiện 

Giới thiệu đôi nét về 2 chuyên ngành Thiết kế đồ họa và Đồ họa đa phương tiện. Theo Thạc sĩ, Kiến trúc sư Nguyễn Quyết Tâm, sự khác nhau của 2 chuyên ngành này là nền tảng kiến thức được giảng dạy và sản phẩm tạo ra.

Ths Nguyễn Quyết Tâm trong buổi livestream tư vấn hướng nghiệp 2023

Thạc sĩ, Kiến trúc sư Nguyễn Quyết Tâm tại buổi Livestream tư vấn, hướng nghiệp 

Trong khi ngành Thiết kế đồ họa, sinh viên sẽ vận dụng các kiến thức được học về bố cục màu sắc, vẽ phác thảo, nghệ thuật chữ… kết hợp với việc ứng dụng phần mềm thiết kế 2D để tạo nên các ấn phẩm dùng để in ấn. Thì ngành Đồ họa đa phương tiện sẽ ứng dụng những kiến thức trên để tạo nên những mẫu thiết kế đồ họa động mang tính truyền thông và mang lại hiệu quả tương cao giữa thương hiệu và người dùng. Sản phẩm của đồ họa đa phương tiện bao gồm thiết kế  2D, 3D, thiết kế đồ họa chuyển động, sản phẩm video truyền hình …  và phạm vi phát hành rộng thông qua các kênh truyền thông như báo giấy, báo in, bao bì sản phẩm, Internet, truyền hình, smartphone, máy chiếu,….

Kiến thức về thiết kế đồ hoạ là nền tảng, hay chính là điều kiện cần để tiếp thu kiến thức cao hơn về Mỹ thuật Đa phương tiện.

Sau khi tốt nghiệp Đồ họa đa phương tiện người học có thể làm việc tại các cơ quan thiên về sản xuất phim – media, làm việc tại các đài truyền hình, xử lý hậu kỳ, dựng phim, kỹ xảo…

“Đam mê sáng tạo, yêu cái đẹp, thích khám phá cái mới” là 3 yếu tố quan trọng

Khi được hỏi: “Để theo học Thiết kế đồ họa và Đồ họa đa phương tiện thì người học cần có những tố chất gì?” 

Thạc sĩ Quyết Tâm cho biết: “Yếu tố quan trọng nhất đó là bạn phải có đam mê, sự yêu thích. Để bắt đầu học 2 ngành này, bắt buộc các bạn phải chuẩn bị cho mình tố chất đam mê sáng tạo, đặc biệt là phải yêu cái đẹp. Bạn học ngành thiết kế mà bạn không yêu cái đẹp thì bạn không thể nào tiếp cận được những cái đẹp khác. Yếu tố thứ 3 là bạn cần phải thích sự khám phá, thích sự mới lạ và luôn tìm tòi cho mình các ý tưởng tốt trong tương lai để làm”.

Chuyên gia nói gì về ngành Thiết kế đồ họa, Đồ họa đa phương tiện năm 2023

“Đam mê sáng tạo, yêu cái đẹp, thích khám phá cái mới” là 3 yếu tố cần đối với người theo học ngành Thiết kế đồ họa và Đồ họa đa phương tiện. 

Thạc sĩ Quyết Tâm tiếp tục nhấn mạnh: “Cái gì cũng cần phải có đam mê, đặc biệt đối với ngành cần sự sáng tạo. Trong đầy rẫy ngoài kia rất nhiều những tài năng về thiết kế nhưng mà thành công chỉ gọi tên cho những ai mà có thực sự những sự sáng tạo, đột phát nhất thì người đó mới có trụ chân lại đến ngày hôm nay, đó là câu nói mà thầy muốn các bạn hiểu rõ hơn về ngành này.”

Biết vẽ tay là “một điểm cộng”, quan trọng là “sáng tạo, táo bạo” trong ý tưởng

Câu hỏi đặt ra từ học sinh: “Học Thiết kế đồ họa, Đồ họa đa phương tiện có cần biết vẽ, vẽ giỏi không? Học hai ngành này tại Trường Cao đẳng Sài Gòn có thi năng khiếu? 

“Nếu như các bạn có khả năng vẽ sẽ là điểm cộng cực kỳ lớn cho các bạn. Nhưng đối với các bạn khi chọn trường Cao đẳng Sài Gòn học ngành Thiết kế đồ họa, Đồ họa đa phương tiện thì là vẽ là không bắt buộc và các bạn không cần phải trải qua kỳ thi xét tuyển.” 

tiem nang phat trien cua nganh do hoa

Học ngành Thiết kế đồ họa và Đồ họa đa phương tiện tại Cao đẳng Sài Gòn không phải thi môn Năng khiếu

“Thực tế sẽ có những bạn vẽ rất đẹp nhưng làm thiết kế đồ họa lại chưa tốt, nhưng ngược lại cũng có những bạn vẽ không đẹp nhưng làm thiết kế đồ họa lại cực kỳ tốt. Câu chuyện đặt ra đó chính là ngành học này đòi hỏi sự sáng tạo và sự táo bạo quyết liệt trong việc tìm ra những ý tưởng mới lạ và bạn sẽ vận dụng những kỹ thuật phần mềm đồ họa như thế nào trong việc sáng tạo ra những sản phẩm trên nền kỹ thuật số. Nên các bạn yên tâm, các bạn không cần quá lo lắng về việc vẽ tay và bản thân trong học kỳ đầu tiên của nhà trường các bạn sẽ được học ít nhất 2 môn về mỹ thuật cơ bản đó là môn Vẽ phác thảo và Màu sắc & Bố cục. Bên cạnh đó sẽ có thêm môn ở học kỳ 2 là Nghệ thuật chữ, Màu sắc và bố cục sẽ rèn luyện cho các bạn thêm kỹ năng vẽ cơ bản giúp cho các bạn tự tin trong nghề.” – Thạc sĩ giải thích thêm.

>>> Xem toàn bộ chương trình Livestream tại đây! 

Thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

Phòng Tuyển sinh và Truyền thông – Trường Cao đẳng Sài Gòn

► Trụ sở chính:  Lô 14, Đường số 5, Công Viên Phần Mềm Quang Trung, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP.HCM

Website: https://truongcaodangsaigon.edu.vn/

Facebook: Trường Cao Đẳng Sài Gòn

Điện thoại: (028).37.155.033               Hotline:    0968.253.307

Tin: Truyền thông Cao đẳng Sài Gòn

“Đăng ký nhận thông tin tuyển sinh để được cập nhật thông tin kịp thời và nhanh chóng nhất.”

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn về ​việc tìm các chương trình tuyển sinh phù hợp cho nhu cầu nghành học của bạn.