Học lập trình từ số 0 như thế nào?
Khoa CNTT

Học lập trình từ số 0 như thế nào?

Hiện nay, nhu cầu nguồn nhân lực trong ngành Công nghệ Thông tin đặc biệt là vị trí lập trình viên đang tăng cao. Vậy muốn học lập trình nên bắt đầu từ đâu

Lập trình viên là gì?

Lập trình viên là người thiết kế, xây dựng và bảo trì các chương trình (phần mềm), bằng cách thao tác các đoạn mã (các ngôn ngữ lập trình) trên các công cụ lập trình, họ có thể tạo ra các chương trình mới, sửa lỗi hay nâng cấp chương trình đó để tăng tính hiệu quả của việc sử dụng máy tính, thiết bị di động,…

Ví dụ, người lập trình các phần mềm trên hệ điều hành iOS sẽ sử dụng ngôn ngữ Objective-C và Swift, trong khi những developers của phần mềm hệ Android cần thành thạo về Kotlin. 

Học lập trình từ số 0 như thế nào?

Lập trình viên là gì?

Học gì để trở thành thành lập trình viên?

Lĩnh vực về lập trình rất bao quát và rộng lớn, bạn cần xác định rõ mục tiêu của bản thân mình. Từ đó, mới có thể định hướng rõ trên con đường trở thành lập trình viên chuyên nghiệp. Sau đây là một số ngành nghề có thể trang bị cho bạn kiến thức về lĩnh vực lập trình:

Lập trình máy tínhĐây là ngành học mang dành cho những bạn trẻ đam mê công nghệ dùng ngôn ngữ lập trình mà máy tính có thể hiểu và sử dụng để thực hiện một tác vụ hoặc giải quyết vấn đề. Lập trình máy tính liên quan đến việc phân tích một vấn đề và phát triển một chuỗi các hướng dẫn logic để giải quyết nó. Một trong số các nhiệm vụ của lập trình viên là hiểu các yêu cầu, xác định ngôn ngữ lập trình phù hợp để sử dụng và thiết kế  giải pháp, mã hóa, kiểm tra, gỡ lỗi cũng như viết tài liệu để các lập trình viên có thể dễ dàng hiểu được giải pháp này.

Hệ thống thông tinĐược xem là một ngành về công nghệ thông tin, chỉ khác là nó đi sâu hơn vào công việc tổng hợp các dữ liệu theo yêu cầu của công ty bao gồm: vận hành, sản xuất, kinh doanh. Sau đó, xử lý thông tin và tổng hợp cho người soạn thảo văn bản, người quản trị phục vụ cho mục đích của công ty và doanh nghiệp. Theo học hệ thống thông tin, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức về thiết kế, phương pháp quản trị, vận hành hệ thống thông tin cũng như phương pháp phân tích dữ liệu chính xác, kết nối trực tiếp giữa các bên liên quan trong công ty, doanh nghiệp với các chuyên gia về công nghệ thông tin.

Công nghệ kỹ thuật máy tínhLà một ngành khá đặc biệt trong nhóm ngành Công nghệ thông tin, là ngành học kết hợp kiến thức cả hai lĩnh vực Điện tử và Công nghệ thông tin. Kỹ thuật máy tính là ngành nghiên cứu các nguyên lý, phương pháp để thiết kế và phát triển các hệ thống phần cứng và những phần mềm phục vụ cho hoạt động của các thiết bị phần cứng đó. Kỹ thuật máy tính được nói đến trong nhiều khía cạnh của máy tính, từ thiết kế các mạch điện tử đơn giản đến thiết kế vi xử lý, máy tính cá nhân và kể cả các siêu máy tính. 

Xét tuyển ngay Tham quan trường

Học lập trình từ số 0 như thế nào?

Sinh viên học lập trình máy tính 

Từ con số 0 trở thành một lập trình viên cần những yếu tố gì?

 • Yêu thích công nghệ: Là một lập trình viên đòi hỏi bạn phải ngụp lặn trong đại dương công nghệ vô tận. Vì vậy, khi sống quá lâu với điều gì đó đòi hỏi bạn phải có niềm yêu thích đặc biệt mới có thể duy trì nó. 
 • Sự chi tiết và tỉ mỉ: Do tính chất phức tạp của công việc lập trình đòi hỏi các developers phải làm việc một cách cẩn thận. Nếu có bug trong quá trình phát triển thì bạn sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức để khắc phục. Đồng thời, sau khi ra trường sự kiên nhẫn còn giúp bạn vượt qua những dự án, sửa chữa các loại bug trong dự án,… tạo điều kiện thuận lợi trên con đường thăng tiến sự nghiệp của bạn. 
 • Thành thạo tiếng Anh: Tiếng Anh giúp bạn có thể đọc, hiểu các tài liệu vì phần lớn các đoạn mã lập trình hiện nay đều được viết bằng tiếng Anh.
 • Khả năng làm việc nhóm: Giúp bạn dễ dàng làm việc và trao đổi với những vị trí khác trong team: PM, BA, Tester,… 
 • Kỹ năng tư duy, phân tích logic : Để nhanh chóng nắm bắt thông tin kỹ thuật phức tạp và theo sát mạch công việc. Đồng thời, giúp giải quyết vấn đề giúp các nhà lập trình viên nhanh chóng xác định và giải quyết các vấn đề trong quá trình thực hiện phần mềm.
 • Sự  kiên nhẫn: Là một trong những điều kiện tiên quyết để trở thành lập trình viên. Lập trình không phải là ngành học dễ dàng, với nhiều ngôn ngữ, thuật toán, kỹ năng trong suốt quá trình học đòi hỏi bạn phải kiên nhẫn để có thể giữ vững niềm tin vượt qua các môn học khó nhằn. 
 • Khả năng tự học, tìm tòi cái mới: Giúp bạn nhanh chóng cập nhật những công nghệ và kiến thức mới để áp dụng vào việc phát triển phần mềm. Thế giới vận hành không ngừng để luôn bắt kịp nhịp thở của thời đại bạn cần vững tinh thần học hỏi, chăm chỉ và luôn biết làm mới bản thân. 
 • Khả năng chịu áp lực cao: Kỹ năng làm việc trong môi trường áp lực để bạn “tồn tại” và phát triển trong ngành công nghệ thông tin phát triển như vũ bão hiện nay.

Học lập trình từ số 0 như thế nào?

Từ con số 0 trở thành một lập trình viên cần những yếu tố gì?

Cơ hội nghề nghiệp của một lập trình viên

Chỉ thị Số: 01/CT-TTg của Thủ tướng chính phủ công bố vào tháng 1/2020 về thúc đẩy phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam cho rằng đến năm 2030, Việt Nam cần ít nhất 100.000 doanh nghiệp công nghệ số để phát triển kinh tế số, xây dựng đô thị thông minh, chính quyền điện tử, ứng dụng thành tựu công nghệ số rộng khắp trong các lĩnh vực kinh tế – xã hội và thực hiện chuyển đổi số quốc gia. Vì thế, bạn có thể dễ dàng lựa chọn một công ty phù hợp với nhu cầu của bản thân và không lo sợ thất nghiệp. 

Xét tuyển ngay Tham quan trường

Có nhiều vị trí mở rộng cơ hội nghề nghiệp dành cho lập trình viên như sau: 

 • Lập trình Front-End.
 • Lập trình viên Java.
 • Lập trình viên Back-End.
 • Lập trình viên game.
 • Lập trình viên .Net.
 • Kỹ sư DevOps.
 • Kỹ sư di động 
 • Lập trình viên công cụ và phần mềm doanh nghiệp.
 • Thuật toán/Lập trình phần mềm khoa học.
 • Lập trình viên hệ thống nhúng.
 • Lập trình viên hệ điều hành Linux Kernel và OS.
 • Lập trình viên ngôn ngữ/ trình biên dịch.
 • Lập trình viên dữ liệu điện toán đám mây.
 • …..

Học lập trình từ số 0 như thế nào?

 Cơ hội nghề nghiệp của một lập trình viên

Học Lập trình từ số 0 cùng Cao đẳng Sài Gòn

Cao đẳng Sài Gòn luôn tâm niệm rằng máy tính như một người bạn mỗi bộ phận trên máy tính được ví như bộ phận trên cơ thể người. CPU là bộ não, Tim là Pin (điện), Tay là chuột, bàn phím,… Tất cả vận hành điều cần sự thấu hiểu và gắn kết giữa người sử dụng với từng bộ phận. 

Nhằm tạo cơ hội cho các bạn trẻ yêu thích công nghệ muốn học lập trình từ con số 0 đến gần hơn với ước mơ của mình. Trường Cao đẳng Sài Gòn chính thức tuyển sinh ngành Lập trình máy tính ban ngày. Học lập trình máy tính tại Cao đẳng Sài Gòn bạn sẽ được: 

 • Thời gian LINH ĐỘNG giúp sinh viên dễ dàng sắp xếp công việc 
 • Giảm tải tối đa lý thuyết với 70% thời lượng là thực hành
 • Cơ sở vật chất hiện đại đáp ứng nhu cầu học tập: phòng Mac, phòng Mô phỏng doanh nghiệp, phòng thực hành,…
 • Mô hình đào tạo 5+2 ĐỘC QUYỀN: 5 học kỳ học tại trường + 2 học kỳ tại doanh nghiệp 
 • Cấp tín chỉ ngay sau khi kết thúc môn học
 • Học bổng trị giá 18 TRIỆU + 01 Học kỳ Miễn phí

Với đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực Công nghệ, Cao đẳng Sài Gòn tin rằng mình sẽ là bước đệm vững chắc cho những cánh én muốn bước vào lĩnh vực công nghệ. Đừng lo lắng học lập trình từ số 0 đã có Cao đẳng Sài Gòn. 

Cao đẳng chính quy:  Chỉ cần tốt nghiệp THPT (hoặc tương đương).

Cao đẳng 9+:  Tốt nghiệp THCS hoặc chưa hoàn thành chương trình lớp 10, lớp 11 hoặc lớp 12.

Hình thức xét tuyển:  Tuyển sinh trực tuyến 9+

Đặc biệt, Nhà trường có nhiều chính sách về học phí, học bổng dành cho tân sinh viên khi nhập học tại trường trong năm học 2023 – 2024.

CHỌN CAO ĐẲNG SÀI GÒN – CHỌN VỊ THẾ THÀNH CÔNG

Thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

► Trụ sở chính: Lô 14 đường số 5, Công viên phần mềm Quang Trung, Quận 12, TP. HCM

Website: https://truongcaodangsaigon.edu.vn/

Facebook: Trường Cao Đẳng Sài Gòn

Tiktok:  https://www.tiktok.com/@saigontech.official

Youtube:  https://www.youtube.com/@caodangsaigon7364

Điện thoại:  (028).37.155.033             Hotline:  0968.253.307

Tin: Truyền thông Cao đẳng Sài Gòn

“Đăng ký nhận thông tin tuyển sinh để được cập nhật thông tin kịp thời và nhanh chóng nhất.”

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn về ​việc tìm các chương trình tuyển sinh phù hợp cho nhu cầu nghành học của bạn.