La Hữu Nghĩa: Người trẻ phải dám lựa chọn, dám đương đầu - Cao đẳng Sài Gòn
Tin nổi bật

La Hữu Nghĩa: Người trẻ phải dám lựa chọn, dám đương đầu

Cùng gặp gỡ La Hữu Nghĩa – sinh viên tiêu biểu K21, ngành Quản trị Nhà hàng và Dịch vụ Ăn uống – trường Cao đẳng Sài Gòn (SaigonTech). Từ cậu bé nông thôn trở thành nhân viên chính thức tại khu nghỉ dưỡng 5 sao quốc tế Movenpick Resort Waverly Phú Quốc.

Cảm ơn một tôi đầy kiên định và nỗ lực ở tuổi 17

Hiểu rõ đam mê, nỗ lực đương đầu đã tạo nên Hữu Nghĩa của ngày hôm nay.

Hiểu rõ đam mê, nỗ lực đương đầu đã tạo nên Hữu Nghĩa của ngày hôm nay.

Sở hữu tính cách năng động, thích giao tiếp và niềm đam mê với nghề Bartender, ở tuổi 17, La Hữu Nghĩa mong muốn được học tập và phát triển trong lĩnh vực Dịch vụ Nhà hàng – Khách sạn. Tuy nhiên, cậu bạn nhanh chóng vấp phải sự phản đối của mẹ vì cho rằng ngành này không ổn định, khó tìm được việc sau khi ra trường.

“Cơ duyên được tiếp xúc với Ban tuyển sinh trường Cao đẳng Sài Gòn, mình được nghe chương trình học 4+3, cam kết 3 kỳ thực tập có lương tại doanh nghiệp lớn. Ngày nào mình cũng nài nỉ và tìm mọi cách thuyết phục, chứng minh với mẹ về tương lai ngành nghề. Sau 6 tháng trời, mình đã nhận được cái gật đầu của mẹ. Cảm ơn sự kiên định của bản thân lúc đó đã cho mình nền tảng học tập tốt để tạo nên La Hữu Nghĩa đầy vững vàng ở tuổi 21.” – Hữu Nghĩa chia sẻ với nụ cười tươi rói.

“Chọn ngành mình thích hay theo ngành cha mẹ chọn?” là câu hỏi phổ biến mỗi mùa tuyển sinh. Thay vì chỉ nói “muốn”, “thích” hãy chứng minh cho cha mẹ thấy bạn đã tìm hiểu kỹ và thực sự nghiêm túc với quyết định của mình.

Ấn tượng với văn hóa vừa học – vừa “chơi” tại SaigonTech

Chia sẻ về hành trình tại SaigonTech, Nghĩa chia sẻ “Hình thức vừa học, vừa “chơi” tại SaigonTech đã giúp mình trở thành một người năng động, tự tin và được cọ xát với thực tế. Nhiều bài tập, đồ án được tổ chức dưới dạng trò chơi, cuộc thi,… đặc biệt mình rất thích thú khi được cùng với các bạn xây dựng mô hình nhà hàng thu nhỏ giúp mình có cái nhìn trực quan hơn là chỉ hình dung bằng lý thuyết. Đây là yếu tố quan trọng giúp mình có thể tự tin đối mặt với đội ngũ tuyển dụng của Movenpick.”

May mắn là tên gọi khác của sự nỗ lực không ngừng nghỉ

May mắn là tên gọi khác của sự nỗ lực không ngừng nghỉ

Không phủ nhận mình may mắn khi được nhà trường trao cơ hội phỏng vấn thực tập với đội ngũ tuyển dụng Movenpick Resort Waverly. Nhưng Nghĩa vẫn khẳng định, chính phong thái tự tin và khối lượng kiến thức, kỹ năng tích lũy được trong những năm đi học đã giúp bạn trở thành người được chọn.

Nếu chỉ nhìn vào thành quả mà một người tạo ra, ta dễ quy cho họ “chiếc nhãn” may mắn. Nhưng nào biết rằng, họ cũng phải nỗ lực và kiên trì vượt qua nhiều thách thức để đạt được điều mình muốn. Người thành công không chỉ là người may mắn mà là người đã dành thời gian và công sức để chuẩn bị cho cơ hội, trước cả khi nó đến.

Hãy đứng lên ngay tại nơi mình đã vấp ngã!

Trở ngại ngôn ngữ với những vị khách nước ngoài khiến Nghĩa nhận ra mình đã quá ảo tưởng về năng lực bản thân

Trở ngại ngôn ngữ với những vị khách nước ngoài khiến Nghĩa nhận ra mình đã quá ảo tưởng về năng lực bản thân.

Vốn là người nghiêm túc với việc học, cùng năng lực Tiếng Anh khá tốt, cậu bạn thực sự bị sốc khi bị vị khách nước ngoài chỉ trích: “Nghĩa nhận ra mình đã quá ảo tưởng về năng lực bản thân. Nhưng cũng vì không chấp nhận được thực tế phũ phàng, mình quyết tâm mài giũa tiếng Anh. Mỗi ngày, sau giờ làm việc, mình dành thêm 3 tiếng đồng hồ để luyện nghe từ Youtube, lôi kéo bạn giường dưới cùng thực hành,… và tận dụng mọi cơ hội để giao tiếp với những vị khách nước ngoài tại Resort.”

19 tuổi, Nghĩa được chính vị khách từng không hài lòng với mình gửi lời cảm ơn và khen ngợi vì sự tiến bộ trên nền tảng du lịch lớn nhất hành tinh – Tripadvisor. Đây là niềm vinh dự to lớn, động lực để Nghĩa tiếp tục nỗ lực và chinh phục những cột mốc nghề nghiệp mới trong tương lai.

Trong hành trình trưởng thành của mỗi người, có những cú ngã để lại “vết thương” khó lành. Hãy xem mỗi lần ngã là một cơ hội để nhìn nhận lại bản thân và học cách trở nên tốt hơn. Ngã ở đâu, đứng lên từ chỗ đó chính là cách chữa lành vết thương hiệu quả nhất.

Mạnh dạn trải nghiệm, bước ra khỏi vùng an toàn

Thừa nhận mình không phải kiểu người ưa xê dịch, nhưng cuộc sống những năm này của Nghĩa lại được ghi dấu bởi những “bước chuyển” lớn. Từ Đồng Tháp đến TP.HCM và bây giờ là Phú Quốc, Hữu Nghĩa cũng phải tự mình đối mặt với những lựa chọn, tự mình vượt qua từng thử thách một để ngày một trưởng thành và tích lũy nhiều trải nghiệm 

Học hành phải đi đôi với trải nghiệm thực tế sẽ giúp bạn năng động, tự tin hơn

Học hành phải đi đôi với trải nghiệm thực tế sẽ giúp bạn năng động, tự tin hơn

“Em cảm thấy mình thật đúng đắn khi lựa chọn SaigonTech, trong hơn 1 năm học tập tại Khoa HTM, em đã học được rất nhiều kiến thức cũng như lắng nghe chia sẻ từ kinh nghiệm thực tế của các Thầy Cô. Cũng chính vì thấy Thầy Cô mình giỏi như thế nên em cũng cố gắng để học hỏi thật nhiều, tích lũy cho bản thân mình. Đó cũng là động lực khiến em không lùi bước trước khó khăn.”

Vì chúng mình còn trẻ, đừng ngần ngại bước ra khỏi vùng an toàn để đối mặt với những thử thách mới của cuộc sống. Việc học không chỉ diễn ra trên giảng đường mà còn nằm ở khắp mọi nơi mà ta đặt chân đến. Mạnh dạn khám phá thế giới xung quanh sẽ mở ra những trải nghiệm đáng nhớ và tạo nên tuổi trẻ tuyệt vời.

Cảm ơn những lời chia sẻ chân thành của Hữu Nghĩa. Hy vọng bài viết này không chỉ là hạt giống nhỏ gieo đam mê cho các bạn còn đang băn khoăn trước ngưỡng cửa chọn ngành, chọn nghề mà còn là những kinh nghiệm thiết thực giúp bạn có cái nhìn trực quan hơn về nghề Phục vụ Nhà hàng khách sạn.

Phòng Tuyển sinh và Truyền thông – Trường Cao đẳng Sài Gòn

Thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

► Trụ sở chính: Lô 14 đường số 5, Công viên phần mềm Quang Trung, Quận 12, TP. HCM

Website:   https://truongcaodangsaigon.edu.vn/

Facebook:   Trường Cao Đẳng Sài Gòn

Tiktok:    https://www.tiktok.com/@saigontech.official

Youtube:     https://www.youtube.com/@caodangsaigon7364

Điện thoại:     (028).37.155.033           Hotline:     0968.253.307

Tin: Truyền thông Cao đẳng Sài Gòn

“Đăng ký nhận thông tin tuyển sinh để được cập nhật thông tin kịp thời và nhanh chóng nhất.”

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn về ​việc tìm các chương trình tuyển sinh phù hợp cho nhu cầu nghành học của bạn.