"Mở rộng cơ hội nghề nghiệp" với ngành Quản trị mạng máy tính
Khoa CNTT

“Mở rộng cơ hội nghề nghiệp” với ngành Quản trị mạng máy tính 

Quản trị mạng máy tính là một chuyên ngành “hot” thuộc ngành Công nghệ Thông tin. Ngoài mục đích quản lý, bảo mật thì công việc này còn có mục đích là phục vụ mạng của một tổ chức. Thông qua bài viết, Cao đẳng Sài Gòn xin chia sẻ đến bạn thông tin “Mở rộng cơ hội nghề nghiệp” với ngành Quản trị mạng máy tính 

1. Ngành Quản trị mạng máy tính là gì?

Ngành Quản trị mạng máy tính có thể hiểu là điều khiển hệ thống mạng của một tổ chức hay một doanh nghiệp. Bên cạnh mục đích bảo mật thông tin, dữ liệu của công ty thì công việc này giúp đảm bảo hệ thống mạng kết nối của các nhân viên trong tổ chức được vận hành thông suốt.

Như vậy, người làm Quản trị mạng máy tính là những người am hiểu và phải có kiến thức bao quát về “thế giới” công nghệ như khả năng ứng dụng Internet, hệ thống phần cứng, phần mềm,… Có thể nói, đây là một mảnh ghép không thể thiếu trong sự vận hành của một tổ chức.

"Mở rộng cơ hội nghề nghiệp" với ngành Quản trị mạng máy tính 

Ngành Quản trị mạng máy tính là gì?

2. Công việc của chuyên viên Quản trị mạng máy tính

Chuyên viên Quản trị mạng máy tính có nhiệm vụ bảo mật mạng, ngăn chặn kịp thời các xâm nhập vào hệ thống có tính đe dọa, duy trì mạng máy tính nội bộ,… Ngoài ra còn đóng góp vai trò của mình vào các công việc khác như giám sát hiệu suất mạng máy tính; tối ưu tốc độ mạng; khắc phục và giải quyết các vấn đề kết nối mạng; triển khai, duy trì các hệ thống sao lưu và khôi phục máy chủ mạng trong công ty.

3. Những kỹ năng cần thiết của một chuyên viên Quản trị mạng máy tính

3.1 Kỹ năng suy luận, logic

Trong quá trình sử dụng các công cụ công nghệ không thể tránh khỏi việc xảy ra lỗi hay sự cố. Để có thể tìm ra lý do chính xác cũng như giải quyết “tận gốc” vấn đề, đòi hỏi nhà quản trị mạng phải có kỹ năng suy luận. Khi có tư duy logic thì sẽ nhanh chóng tìm được hướng giải quyết phù hợp và rút ngắn thời gian sửa chữa.

3.2 Kỹ năng xử lý vấn đề

Việc hoạt động liên tục có thể xảy ra các vấn đề phát sinh và cần phải được giải quyết ngay. Bởi nếu không các lỗi này sẽ ảnh hưởng đến cả hệ thống đã lập trình trước đó. Chính vì thế, người làm quản trị mạng cần có kỹ năng xử lý vấn đề nhanh nhạy để đưa ra phương án giải quyết sự cố.

"Mở rộng cơ hội nghề nghiệp" với ngành Quản trị mạng máy tính 

Những kỹ năng cần thiết của một chuyên viên Quản trị mạng.

3.3 Kỹ năng tổ chức, sắp xếp

Kỹ năng tổ chức và sắp xếp sẽ giúp việc bảo mật thông tin diễn ra logic và hiệu quả hơn. Ngoài ra, người có khả năng tổ chức, sắp xếp còn hỗ trợ vấn đề sửa chữa, khắc phục sự cố trở nên dễ dàng hơn.

3.4 Kỹ năng làm việc tập thể

Như đã biết, hệ thống mạng luôn là một hệ thống có quy mô rộng, nhất là ở các doanh nghiệp lớn. Vì thế, để có thể quản lý hiệu quả thì các công việc như vận hành, bảo trì,… phải được phân công cụ thể cho từng thành viên trong nhóm Quản trị mạng. Hơn nữa, kỹ năng làm việc nhóm sẽ giúp bạn hoàn thành công việc một cách nhanh nhất và tốt nhất.

3.5 Kỹ năng lên kế hoạch

Lên kế hoạch là một kỹ năng vô cùng cần thiết cho nhà Quản trị mạng. Việc đưa ra phương án, lên kế hoạch trước khi cấu hình hệ thống sẽ giảm thiểu tình trạng lỗi của hệ thống. Đồng thời đảm bảo thời gian hoàn thành công việc, tránh phát sinh ngoài mong muốn. Do vậy, bạn nên rèn luyện kỹ năng này thật tốt nếu có mong muốn được trở thành nhà Quản trị mạng nhé!

Xét tuyển ngay Tham quan trường

4. Thu nhập và lộ trình thăng tiến của ngành Quản trị mạng máy tính

Không quá khi nói ngành quản trị mạng mở ra tiềm năng và nhiều cơ hội lớn cho vấn đề việc làm. Bởi vì việc bảo mật thông tin mạng luôn được các công ty, doanh nghiệp chú trọng. Do đó, người học nghề Quản trị mạng máy tính sẽ không phải lo lắng quá nhiều đến vấn đề “đầu ra” mà chỉ cần tập trung vào việc trau dồi kiến thức, phát triển thế mạnh của bản thân để đáp ứng với yêu cầu công việc. 

Ngoài ra, lộ trình thăng tiến của ngành Quản trị mạng cũng được xây dựng rõ ràng. Theo đó, ở vị trí nhân viên Quản trị mạng, nhiệm vụ của bạn là xử lý các  đề từ mạng như khắc phục sự cố của hệ thống mạng máy tính, quản lý máy chủ, cập nhật phần mềm,… 

Đối với cấp bậc Kỹ sư mạng thì chịu trách nhiệm về phần thiết kế và cài đặt hệ thống mạng, cải tiến hệ thống mạng, xây dựng quy trình quản lý và sử dụng hệ thống mạng,…

"Mở rộng cơ hội nghề nghiệp" với ngành Quản trị mạng máy tính 

Thu nhập và lộ trình thăng tiến của ngành Quản trị mạng.

5. Làm sao để trở thành nhà Quản trị mạng máy tính chuyên nghiệp?

Ngành Quản trị mạng máy tính chính là lựa chọn nghề nghiệp hàng đầu dành cho những người yêu thích máy tính và đam mê công nghệ. Nhà quản trị viên mạng sẽ chịu trách nhiệm về hiệu suất hoạt động và tính ổn định của mạng máy tính.

Theo đó, để trở thành nhà Quản trị mạng máy tính, bạn cần có bằng cấp liên quan đến lĩnh vực khoa học máy tính. Hay nói cách khác, bước đầu tiên để trở thành quản trị mạng là hoàn thành chương trình đào tạo chuyên sâu về khoa học máy tính hoặc các lĩnh vực liên quan. Ngoài tiếp thu những kiến thức chuyên môn, bạn còn được rèn luyện những kỹ năng cần thiết để phục vụ tốt cho công việc này. 

"Mở rộng cơ hội nghề nghiệp" với ngành Quản trị mạng máy tính 

Làm sao để trở thành nhà Quản trị mạng chuyên nghiệp?

Khi đã có trên tay tấm bằng cử nhân, bạn có thể cân nhắc học thêm các chứng chỉ liên quan khác như ITSM để nâng cao “tay nghề” của mình. Sau khi tốt nghiệp, quản trị viên mạng thường bắt đầu “tiền đồ” sự nghiệp của mình ở các vị trí như kỹ thuật viên mạng. Qua một thời gian tích lũy kinh nghiệm thì có thể thăng tiến lên các cấp bậc quản lý hoạt động mạng,… 

Xét tuyển ngay Tham quan trường

6. Học Quản trị mạng máy tính ở đâu tốt nhất?

Học Quản trị mạng máy tính tại TP.HCM ở đâu tốt? Đó là nỗi băn khoăn của không ít các bạn trẻ có niềm đam mê với ngành Công nghệ Thông tin nói chung và ngành Quản trị mạng nói riêng. Hiện nay có không ít các trường Cao đẳng đào tạo chuyên ngành Quản trị máy tính tại TP.HCM, với thế mạnh là nhóm ngành Công nghệ Thông tin, Trường Cao đẳng Sài Gòn là chiếc nôi đào tạo nên những nhân tài của thị trường nhân sự Công nghệ của Việt Nam. Chuyên ngành Quản trị mạng máy tính là một trong những sự lựa chọn của GenZ đam mê công nghệ. Trường cam kết 100% sinh viên tốt nghiệp có việc làm tốt, được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng để làm việc tại các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước. Những lợi thế hàng đầu chỉ có duy nhất tại Cao đẳng Sài Gòn khi theo học quản trị mạng máy tính: 

– Không thi tuyển đầu vào.

– Thời gian học ngắn: 2 năm – Hệ Cao đẳng chính quy.

– Chương trình học tập trung thực hành – Không học lý thuyết suông.

– Môi trường học tập chuyên nghiệp chuẩn Mỹ với hệ thống âm thanh và ánh sáng hiện đại bậc nhất.

– Cơ hội trao dồi kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp cùng giảng viên và các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ.

– Thỏa sức tiếp cận những ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo tiên tiến nhất khi học tập tại trường.

"Mở rộng cơ hội nghề nghiệp" với ngành Quản trị mạng máy tính 

Học Quản trị mạng ở đâu tốt nhất?

Trên đây là những thông tin hữu ích về ngành Quản trị mạng máy tính mà Cao Đẳng Sài Gòn muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng rằng, bài viết trên sẽ giúp bạn bỏ túi thêm nhiều kiến thức về lĩnh vực Công nghệ Thông tin. Chúc bạn thành công trong sự nghiệp của mình!

Tìm hiểu các chuyên ngành Công nghệ Thông tin hot nhất hiện nay tại Cao đẳng Sài Gòn – Thuộc top các trường Cao đẳng đào tạo Công nghệ Thông tin hàng đầu khu vực phía Nam. Xem ngay!

CAO ĐẲNG SÀI GÒN tự hào là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho tân sinh viên, xóa tan 3 nỗi lo của Cha, Mẹ:

– Không áp lực thi cử: Chỉ xét tuyển, không thi tuyển.

– Không tăng học phí: Học phí ổn định trong suốt khóa học.

– Không lo thiếu việc làm: Trường hỗ trợ việc làm sau tốt nghiệp.

Hình thức tuyển sinh:  Tuyển sinh trực tuyến 

Cao đẳng chính quy:  Chỉ cần tốt nghiệp THPT (hoặc tương đương).

Cao đẳng 9+:  Tốt nghiệp THCS hoặc chưa hoàn thành chương trình lớp 10, lớp 11 hoặc lớp 12. 

Hình thức xét tuyển:  Tuyển sinh cao đẳng 9+ trực tuyến

Đặc biệt, Nhà trường có nhiều chính sách về học phí, học bổng dành cho tân sinh viên khi nhập học tại trường trong năm học 2023 – 2024.

CHỌN CAO ĐẲNG SÀI GÒN – CHỌN VỊ THẾ THÀNH CÔNG

Thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

► Trụ sở chính: Lô 14 đường số 5, Công viên phần mềm Quang Trung, Quận 12, TP. HCM

Website:  https://truongcaodangsaigon.edu.vn/

Facebook: Trường Cao Đẳng Sài Gòn

Tiktok:  https://www.tiktok.com/@saigontech.official

Youtube:  https://www.youtube.com/@caodangsaigon7364

Điện thoại:  (028).37.155.033             Hotline:  0968.253.307

Tin: Truyền thông Cao đẳng Sài Gòn

“Đăng ký nhận thông tin tuyển sinh để được cập nhật thông tin kịp thời và nhanh chóng nhất.”

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn về ​việc tìm các chương trình tuyển sinh phù hợp cho nhu cầu nghành học của bạn.