Ngành Kế toán doanh nghiệp và những điều cần biết
Kế toán doanh nghiệp

Ngành Kế toán doanh nghiệp và những điều cần biết

Kế toán là một vị trí không thể thiếu trong một tổ chức, doanh nghiệp. Cùng tìm hiểu ngành Kế toán doanh nghiệp là gì thông qua bài viết dưới đây!

Kế toán doanh nghiệp là gì?

Kế toán doanh nghiệp là người đảm nhiệm các công việc như thu thập, kiểm tra, xử lý những vấn đề liên quan đến tài chính trong doanh nghiệp. Thông thường, bộ phận này được phân chia như sau: 

– Kế toán thuế: Người chịu trách nhiệm về việc vận hành doanh nghiệp theo đúng quy định của pháp luật. Theo đó, người làm công việc kế toán thuế phải đảm bảo thực hiện đủ nghĩa vụ, trách nhiệm với Nhà nước. 

– Kế toán nội bộ: Tập hợp tất cả vấn đề phát sinh của doanh nghiệp từ đó đưa ra số liệu chính xác nhất.

Ngành Kế toán doanh nghiệp và những điều cần biết

Kế toán doanh nghiệp là gì? 

Những kiến thức, kỹ năng của một nhân viên Kế toán doanh nghiệp cần có là gì?

– Kiến thức chuyên môn: Kế toán là công việc đòi hỏi sự chính xác cao và phải tuân theo quy định pháp luật. Do vậy, người làm kế toán cần nắm vững các kiến thức chuyên môn cũng như nghiệp vụ kế toán thật tốt để tránh xảy ra sai sót trong quá trình làm việc. 

– Thường xuyên cập nhật thông tin mới nhất: Như đã đề cập, kế toán là một lĩnh vực liên quan đến pháp luật nên việc thường xuyên cập nhật thông tin, quy định mới là điều bắt buộc. 

– Khả năng phân tích tốt: Bởi vì đặc thù của nghề kế toán doanh nghiệp xoay quanh với các con số và dữ liệu. Vì vậy, khả năng phân tích tốt sẽ giúp quá trình làm việc đạt hiệu quả hơn. 

– Kỹ năng tin học, ngoại ngữ: Tính chất công việc kế toán chủ yếu thực hiện trên các phần mềm như excel, powerpoint, word,… hay các thuật ngữ chuyên ngành. Theo đó, khi trao dồi tốt các kỹ năng này thì quy trình làm việc sẽ trơn tru hơn.

– Kỹ năng giao tiếp: Kế toán viên sẽ phải thường xuyên làm việc, báo cáo với ban lãnh đạo nên kỹ năng giao tiếp rất quan trọng. Bên cạnh đó, đây còn là yếu tố giúp mở rộng các mối quan hệ trong công việc. 

– Tinh thần trách nhiệm trong công việc: Người làm Kế toán cần phải làm việc tỉ mỉ, cẩn thận để đảm bảo hiệu quả công việc. Vì thế, tinh thần trách nhiệm luôn được đề cao.

Ngành Kế toán doanh nghiệp và những điều cần biết

Kế toán là công việc đòi hỏi sự chính xác cao và phải tuân theo quy định pháp luật

Cơ hội việc làm của Kế toán doanh nghiệp có rộng mở? 

Từ trước đến nay, Kế toán doanh nghiệp luôn là ngành nghề mang tính ổn định cao, có nhiều triển vọng và được nhiều người lựa chọn. Bất kỳ loại hình doanh nghiệp nào cũng cần ít nhất một nhân sự kế toán.

Theo thống kê năm 2022, cả nước ta có đến 800.000 doanh nghiệp đang hoạt động. Đây là tín hiệu cho thấy nhu cầu tuyển dụng nhân lực ngành kế toán là vô cùng lớn, mở ra nhiều cơ hội việc làm kế toán doanh nghiệp.

Hiện nay, mức thu nhập trung bình hàng tháng của kế toán doanh nghiệp dao động từ 10-15  triệu đồng. Đối với những người dày dặn kinh nghiệm, có chuyên môn trong lĩnh vực kế toán thì thu nhập cũng có thể lên đến 20-30 triệu đồng/tháng.

Ngành Kế toán doanh nghiệp và những điều cần biết

Ngành Kế toán cuốn hút giới trẻ với mức thu nhập hấp dẫn cùng cơ hội nghề nghiệp đa dạng

Những vị trí việc làm phù hợp với chuyên ngành Kế toán doanh nghiệp?

Sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Kế toán doanh nghiệp có thể ứng tuyển ở các vị trí công việc như: Kế toán viên trong tất cả các loại hình doanh nghiệp (sản xuất, xây dựng, thương mại dịch vụ… hoặc các đơn vị hành chính sự nghiệp (Sở, Ban, Ngành…); nhận làm kế toán dịch vụ hoặc khởi nghiệp dịch vụ kế toán; kiểm toán viên nội bộ, trợ lý kiểm toán, chuyên viên phân tích tài chính, chuyên viên tư vấn tài chính hoặc giảng viên giảng dạy tại các cơ sở đào tạo nghề.

Mặc dù cơ hội công việc dành cho ngành này vô cùng đa dạng nhưng để theo đuổi chuyên ngành cần phải trang bị rất nhiều kỹ năng và kiến thức. Ngoài các kiến thức về chuyên ngành, kỹ năng chuyên môn thì người học cần trang bị thêm các kỹ năng mềm liên quan khác.

Ngành Kế toán doanh nghiệp và những điều cần biết

Học Kế toán doanh nghiệp tại Cao đẳng Sài Gòn, sinh viên sau tốt nghiệp được giới thiệu làm việc tại gần 100 doanh nghiệp đối tác của Nhà trường

Cơ hội phát triển nghề nghiệp tiềm năng trong tương lai của ngành Kế toán doanh nghiệp

Kế toán là một công việc đòi hỏi tính cẩn thận và chính xác đến từng chi tiết nhỏ nhất bởi công việc này có tầm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, cũng như toàn bộ các bộ phận khác của công ty, doanh nghiệp. 

Sau khi có trên tay tấm bằng đỏ, bạn có thể bắt đầu sự nghiệp của mình ở vị trí kế toán viên. Tuy nhiên, để thành công thì bạn cần nắm bắt cơ hội và chuyên tâm vào nghề. Nếu bạn yêu thích khả năng nghiên cứu khoa học thì có thể thử sức làm việc ở các viện nghiên cứu hoặc tham gia giảng dạy ở các cơ sở giáo dục.

Ngoài ra, tuỳ vào khả năng học tập sinh viên sau khi ra trường có thể nâng cao trình độ bằng cách đăng ký học chương trình đào tạo sau đại học như: thạc sĩ, tiến sĩ lĩnh vực kế toán, tài chính,…

Như vậy có thể nói trong tương lai, ngành nghề kế toán có rất nhiều cơ hội việc làm bởi vì nhu cầu tuyển dụng kế toán của các công ty, doanh nghiệp ngày càng tăng. 

Ngành Kế toán doanh nghiệp và những điều cần biết

Sinh viên Cao đẳng Sài Gòn trong giờ học thực hành tại Phòng Kế toán mô phỏng

Tại sao nên chọn Kế toán doanh nghiệp tại Cao đẳng Sài Gòn?

– Thời gian học NGẮN toàn chương trình đạo gói gọn TRONG 2 NĂM. 

– Điều kiện xét tuyển: ĐƠN GIẢN chỉ cần thí sinh TỐT NGHIỆP THPT.

– Chương trình học 70% là THỰC HÀNH: Sinh viên sẽ được “Rèn luyện kiến thức chuyên môn” và “kỹ năng tay nghề” khi học tập và ứng dụng trên các công cụ kế toán số như:

+ Phần mềm Kế toán Misa Amis

+ Thực hành khai báo thuế trên Hệ thống Thuế điện tử và phần mềm HTKK.

+ Công cụ Misa Me-invoice – Mô phỏng Hóa đơn điện tử. (Đặc biệt, chỉ có tại Cao đẳng Sai Gòn).

+ Thực hành kê khai và quyết toán thuế TNCN trên Etax mobile.

– Cơ sở vật chất HIỆN ĐẠI, trang bị đầy đủ trang thiết bị học tập. Sinh viên Cao đẳng Sài Gòn ngành Kế toán doanh nghiệp sẽ được học tập tại “PHÒNG KẾ TOÁN MÔ PHỎNG”. Tại đây sinh viên sẽ được:

+ “Mát mắt” với không gian phòng học được bố trí giống 95% văn phòng thật từ thiết kế, sắp xếp bàn ghế cho sinh viên đến bàn họp.

+ “Trải nghiệm siêu thực” phòng học với đầy đủ trang thiết bị: máy tính, máy in, máy chiếu, tủ để tài liệu, bảng trắng…

– Giảng viên tâm huyết, có kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực kế toán – kiểm toán; phương pháp dạy đa dạng, sinh động; sẵn sàng cầm tay chỉ việc.

– Ngoài ra, sinh viên còn được thường xuyên tham quan doanh nghiệp, tham gia các hoạt động ngoại khóa, các hội thảo đảo tạo kỹ năn chuyên môn, kỹ năng mềm…

Ngành Kế toán doanh nghiệp và những điều cần biết
Tại Phòng Kế toán mô phỏng sinh viên sẽ trực tiếp thực hành trên phần mềm Kế toán Misa Amis, khai báo thuế trên Hệ thống Thuế điện tử, kê khai và quyết toán thuế TNCN trên Etax mobile…

Trên đây là những điều cần biết về Kế toán doanh nghiệp mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng rằng, bài viết này giúp bạn bỏ túi thêm thông tin hữu ích. Từ đó giúp bạn có thể đưa ra quyết định đúng đắn trước khi lựa chọn ngành nghề tương lai!

Đọc thêm: Kế toán doanh nghiệp: Triển vọng nghề nghiệp kỷ nguyên 4.0

CAO ĐẲNG SÀI GÒN tự hào là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho tân sinh viên, xóa tan 3 nỗi lo của Cha, Mẹ:

– Không áp lực thi cử: Chỉ xét tuyển, không thi tuyển.

– Không tăng học phí: Học phí ổn định trong suốt khóa học.

– Không lo thiếu việc làm: Trường hỗ trợ việc làm sau tốt nghiệp.

Hình thức tuyển sinh:  Tuyển sinh chính quy trực tuyến 

Cao đẳng chính quy:  Chỉ cần tốt nghiệp THPT (hoặc tương đương).

Cao đẳng 9+:  Tốt nghiệp THCS hoặc chưa hoàn thành chương trình lớp 10, lớp 11 hoặc lớp 12. 

Hình thức xét tuyển:  Tuyển sinh 9+ trực tuyến

Đặc biệt, Nhà trường có nhiều chính sách về học phí, học bổng dành cho tân sinh viên khi nhập học tại trường trong năm học 2023 – 2024.

CHỌN CAO ĐẲNG SÀI GÒN – CHỌN VỊ THẾ THÀNH CÔNG

Thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

► Trụ sở chính: Lô 14 đường số 5, Công viên phần mềm Quang Trung, Quận 12, TP. HCM.

Website: https://truongcaodangsaigon.edu.vn/

Facebook:  Trường Cao Đẳng Sài Gòn

Tiktok: https://www.tiktok.com/@saigontech.official

Youtube: https://www.youtube.com/@caodangsaigon7364

Điện thoại:   (028).37.155.033              Hotline:   0968.253.307

Tin: Truyền thông Cao đẳng Sài Gòn

“Đăng ký nhận thông tin tuyển sinh để được cập nhật thông tin kịp thời và nhanh chóng nhất.”

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn về ​việc tìm các chương trình tuyển sinh phù hợp cho nhu cầu nghành học của bạn.