Ngành kinh doanh xuất nhập khẩu - “MẠCH MÁU” của nền kinh tế
Kinh doanh xuất nhập khẩu

Ngành kinh doanh xuất nhập khẩu – “MẠCH MÁU” của nền kinh tế

Xuất nhập khẩu là một hoạt động không thể thiếu đối với các quốc gia đang hội nhập kinh tế. Vì thế, ngành Kinh doanh xuất nhập khẩu đang thu hút sự chú ý từ các bạn sinh viên.

Giới thiệu ngành Kinh doanh xuất nhập khẩu 

Xuất nhập khẩu là hình thức mua bán, trao đổi hàng hóa giữa các quốc gia. Xuất nhập khẩu là một phần của hoạt động ngoại thương và có ảnh hưởng mạnh mẽ tới nhiều ngành kinh tế khác. Hoạt động xuất nhập khẩu giúp lưu thông hàng hóa, mở rộng thị trường, thúc đẩy kinh tế phát triển cũng như mang lại nguồn ngoại tệ cao và tạo cơ hội để nguồn nhân lực trong nước nâng tầm đến thị trường quốc tế.

Những năm gần đây, ngành kinh doanh xuất nhập khẩu trở thành ngành trọng điểm trong cơ cấu kinh tế. Với sự phát triển hướng đến toàn cầu hóa, hoạt động giao thương giữa các quốc gia ngày càng diễn ra mạnh mẽ. Trong quá trình này, hoạt động xuất nhập khẩu đóng vai trò vô cùng quan trọng, nó có mối tương quan mật thiết với các lĩnh vực khác và là cầu nối giữa các nền kinh tế của các nước trên thế giới. 

Một số công ty xuất nhập khẩu tại Việt Nam: Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Khu vực Mekong, Công ty DHL Việt Nam, Công ty cổ phần thương mại và dịch vụ HBS Việt Nam,…

Ngành Kinh doanh xuất nhập khẩu - “MẠCH MÁU” của nền kinh tế

Các kỹ năng cần có để thành công trong ngành Kinh doanh xuất nhập khẩu

Có niềm đam mê với hoạt động giao thương quốc tế

Xuất nhập khẩu là bộ phận không thể thiếu của quá trình thương mại quốc tế. Ngành Kinh doanh xuất nhập khẩu gắn liền với các hoạt động giao thương, nếu bạn có niềm yêu thích đặc biệt với lĩnh vực kinh tế quốc tế thì đây là ngành học dành cho bạn. 

Khả năng giao tiếp

Trong bất kì ngành nghề nào giao tiếp đều được xem là yếu tố cần giúp công trở nên thuận lợi hơn. 

Ngoại ngữ tốt 

Do yếu tố quốc tế đặc thù của ngành nên vấn đề ngôn ngữ luôn được đề cao trong lĩnh vực. Tiếng Anh gần như bắt buộc trong quá trình làm việc: giao tiếp, viết email thương mại, đàm phán, giao dịch,… Nếu bạn có thêm ngoại ngữ thứ 2 là một lợi thế vô cùng lớn trong việc apply vào những công ty đa quốc gia. 

Kỹ năng thuyết trình, thuyết phục

Trong quá trình làm việc khả năng thuyết trình và thuyết phục vô cùng quan trọng trong việc thương thảo tại các cuộc họp, dự án,..

Các kỹ năng mềm khác: Kỹ năng quản lí thời gian, kỷ năng làm việc độc lập, kỹ năng xử lí tình huống,…

nganh kinh doanh xuat nhap khau mach mau cua nen kinh te 2

Xét tuyển ngay  Xem chính sách học bổng

Nhu cầu và cơ hội việc làm trong ngành Kinh doanh xuất nhập khẩu

Nhu cầu việc làm trong ngành Kinh doanh xuất nhập khẩu

Năm 2022, phục hồi sau hơn 2 năm đầy khó khăn bởi đại dịch, tổng kinh ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa cả nước về đích với con số kỷ lục 732,5 tỷ USD, tăng 9,5% so với năm 2021. Giai đoạn 2015-2020, tính riêng TPHCM nhu cầu nhân lực các nhóm ngành Xuất-Nhập khẩu – Logistics thiếu hụt lên đến 80% nhu cầu lao động đã qua đào tạo, khoảng 25000 việc làm/năm.

Được ví như “mạch máu” của nền kinh tế, lĩnh vực xuất nhập khẩu có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy, lưu thông hàng hóa, mở rộng thị trường. Vì thế, nhu cầu nguồn nhân lực trong lĩnh vực này vô cùng lớn. Nhu cầu tuyển dụng ngành Xuất nhập khẩuLogistic thiếu hụt đến 80% nhu cầu lao động chất lượng cao, tương đương với khoảng 25,000 vị trí việc làm mỗi năm. 

Cơ hội việc làm trong ngành Kinh doanh xuất nhập khẩu

Khi đến với ngành xuất nhập khẩu, bạn có thể cân nhắc nhiều vị trí như:

Nhân viên mua hàng (Purchasing Official): Đây là vị trí làm việc với nhà cung cấp; phân tích Báo giá nhận được, dự toán các chi phí nhập khẩu; thực hiện các công việc cần thiết về vận tải,…

Nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu (Sales Export): Đây được xem là vị trí có nhu cầu tuyển dụng cao trong ngành xuất nhập khẩu. Nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu là người tìm kiếm khách hàng quốc tế, liên hệ với Forwarder để tìm hiểu dịch vụ vận tải, chốt đơn và tạo hợp đồng cho khách hàng cũng như duy trì quan hệ với khách hàng mục tiêu. 

Nhân viên hiện trường: Là nhân viên giao nhận sẽ lấy chứng từ từ bộ phận kinh doanh hoặc chứng từ để đi nộp thuế xuất hàng; nhận hàng tại các cảng;….

Nhân viên chứng từ (Documentation Staff): là người hoàn thiện hồ sơ, chứng từ xuất nhập khẩu, đàm phán các điều khoản hợp đồng với khách hàng, soạn thảo bill tàu,…

Sinh viên Logistics Trường Cao đẳng Sài Gòn kiến tập tại Tân Cảng - Cát Lái Sài Gòn

Xét tuyển ngay  Xem chính sách học bổng

Học Kinh doanh xuất nhập khẩu tại Cao đẳng Sài Gòn

Với hơn 22 năm hình thành và phát triển trường Cao đẳng Sài Gòn tự tin là một địa chỉ uy tín trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng trong các lĩnh vực: Công nghệ Thông tin, Quản trị Kinh doanh, Tài chính Kế toán, Ngôn ngữ AnhQuản trị Du lịch Nhà hàng Khách sạn,..

Đặc biệt, ngành Kinh doanh xuất nhập khẩu nằm trong Khoa Kinh tế một trong những Khoa chủ lực của Trường. Với phương châm lấy thực hành làm trọng tâm giúp sinh viên ra trường nắm chắc kỹ năng nghề nghiệp, kinh nghiệm thực chiến. 

Ngành Kinh doanh xuất nhập khẩu tại Cao đẳng Sài Gòn đào tạo: 

 • Kỹ năng đàm phán 
 • Kinh doanh quốc tế
 • Nghiệp vụ xuất nhập khẩu
 • Quản trị chuỗi cung ứng
 • Thị trường cước vận tải trong Logistics
 • Nghiệp vụ khai báo hải quan
 • …….

Với đội ngũ giảng viên thực chiến với tiêu chí “Vững kiến thức – Chắc kỹ năng” Cao đẳng Sài Gòn tự tin sẽ cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cho thị trường lao động.

Năm 2023, bên cạnh các chế độ, chính sách Nhà nước mà sinh viên sẽ được thụ hưởng đầy đủ như các trường công lập khác, SAIGONTECH áp dụng nhiều gói học bổng dành cho Tân sinh viên với tổng giá trị lên đến hơn 3,9 tỷ đồng.

Nhiều gói học bổng dành cho thí sinh nhập học Cao đẳng Sài Gòn năm 2023 như

 • Học bổng Cộng đồng: 100 suất đặc biệt giảm 50% Học phí HKI với tổng giá trị học bổng lên đến 650.000.000đ.
 • Học bổng Tài năng: 50 suất Học bổng Tài năng (Giảm 50% học phí toàn khóa học) dành
 • Học bổng Tiếp sức: 50 suất Học bổng tiếp sức (Giảm 100% học phí 02 học kỳ gồm HK1 và HK2)
 • Học bổng Hội nhập Quốc tế: Cơ hội du học cho sinh viên Cao đẳng Sài Gòn với gói học bổng trị giá 10,000USD
 • Nhận học bổng dễ dàng qua các chương trình, hoạt động của trường

Cùng với đó, là ưu đãi học phí lên đến 25% cho toàn khóa học. Hãy tự tin nắm giữ cơ hội chạm đến ước mơ ngay hôm nay các bạn nhé. 

Hy vọng rằng, những chia sẻ trong bài viết trên có thể giúp bạn giải đáp được thắc mắc “Ngành Kinh doanh xuất nhập khẩu – Mạch máu của nền kinh tế. Cũng như vai trò của bộ phận này với doanh nghiệp, giúp bạn mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp cho tương lai. Vì thế, nếu bạn đang quan tâm ngành học này thì có thể tham khảo mã ngành tại Cao đẳng Sài Gòn nhé!

CAO ĐẲNG SÀI GÒN tự hào là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho tân sinh viên, xóa tan 3 nỗi lo của Cha, Mẹ:

– Không áp lực thi cử: Chỉ xét tuyển, không thi tuyển.

– Không tăng học phí: Học phí ổn định trong suốt khóa học.

– Không lo thiếu việc làm: Trường hỗ trợ việc làm sau tốt nghiệp.

Cao đẳng chính quy:  Chỉ cần tốt nghiệp THPT (hoặc tương đương).

Hình thức xét tuyển: Tuyển sinh trực tuyến

Đặc biệt, Nhà trường có nhiều chính sách về học phí, học bổng dành cho tân sinh viên khi nhập học tại trường trong năm học 2023 – 2024.

Phòng Tuyển sinh và Truyền thông – Trường Cao đẳng Sài Gòn

Thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

► Trụ sở chính: Lô 14 đường số 5, Công viên phần mềm Quang Trung, Quận 12, TP. HCM

Website:  https://truongcaodangsaigon.edu.vn/

Facebook:  Trường Cao Đẳng Sài Gòn

Tiktok:   https://www.tiktok.com/@saigontech.official

Youtube:   https://www.youtube.com/@caodangsaigon7364

Điện thoại:   (028).37.155.033              Hotline:   0968.253.307

Tin: Truyền thông Cao đẳng Sài Gòn

“Đăng ký nhận thông tin tuyển sinh để được cập nhật thông tin kịp thời và nhanh chóng nhất.”

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn về ​việc tìm các chương trình tuyển sinh phù hợp cho nhu cầu nghành học của bạn.