Ngành thương mại điện tử là gì? Cơ hội việc làm hấp dẫn cho cao đẳng 9+
Tin tuyển sinh cao đẳng 9+

Ngành thương mại điện tử là gì? Cơ hội việc làm hấp dẫn cho cao đẳng 9+?

Thương mại điện tử đang là ngành HOT trong thời buổi hiện đại kể cả cho các bạn sinh viên cao đẳng 9+. Vậy ngành Thương mại điện tử hệ cao đẳng 9+ là gì ? Cơ hội việc làm ra sao? 

Ngành thương mại điện tử là gì?

Thương mại điện tử là hình thức kinh doanh trên nền tảng trực tuyến với sự hỗ trợ của Internet để thực hiện các giao dịch mua bán, trao đổi, thanh toán trực tuyến. Đây là  ngành giao thoa, ứng dụng công nghệ thông tin vào công trình xây dựng và công trình tải vận hành giao dịch mua bán, quảng bá.. Giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng đạt hiệu quả cao hơn, tiết kiệm điện năng tiết kiệm Năng lượng điện năng tốt hơn.

Thương mại điện tử (hay Thương mại điện tử/Thương mại điện tử) xuất hiện và trở nên phổ biến từ những năm đầu năm 2010. Đến nay, đã trở thành xu thế của lĩnh vực kinh doanh – thương mại, mua sắm, .. Nhất là trong bối cảnh “thế giới ngày càng phẳng” vạn vật kết nối thông tin qua internet như hiện tại.

Ngành thương mại điện tử là gì? Cơ hội việc làm hấp dẫn cho cao đẳng 9+?

Thương mại điện tử ngành học của thời đại (Nguồn: Internet)

Tương lai của thương mại điện tử

Những năm gần đây, Thương mại điện tử là một trong những lĩnh vực đang HOT nhất hiện nay. Với sự phát triển của hàng loạt các sàn Thương mại điện tử như: Shopee, Tiki, Lazada,.. Và mới đây nhất là sự phát triển như vũ bão của Tik Tok Shop. 

Hệ thống giám sát Reputa vừa công bố bảng xếp hạng ngành thương mại điện tử năm 2022. Reputa đánh giá, với sự thay đổi nhanh chóng của người tiêu dùng trong thói quen mua sắm trực tuyến sau đại dịch COVID-10, ngành thương mại thương mại điện tử (TMĐT) tiếp tục tiến bước chắc chắn và duy trì được sự phát triển nhanh và bền vững.

Theo đánh giá của Bộ Công thương, năm 2022, quy mô thị trường TMĐT ngành bán lẻ Việt Nam ước đạt 16,4 tỷ USD, chiếm 7,5% doanh thu hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng của cả nước.

Theo báo cáo Số liệu về Ngành Thương mại điện tử năm 2022, Shopee hiện đang là sàn Thương mại điện tử phổ biến nhất Việt Nam khi chiếm gần 73% tổng doanh nghiệp trên sàn số 4, tương đương với khoảng 91 tỷ đồng. Lazada đứng thứ 2, chiếm 20% với doanh thu 26,5 tỷ.

Ngành thương mại điện tử là gì? Cơ hội việc làm hấp dẫn cho cao đẳng 9+?

Bảng xếp hạng sàn thương mại điện tử (đa ngành hàng) phổ biến trên mạng xã hội năm 2022 – Nguồn: Reputa.

Đặc biệt, một tân binh khủng long của lĩnh vực thương mại điện tử là Tiktok Shop. Xuất hiện chưa đầy một năm, Tiktok Shop đã vượt qua Sendo, Tiki khiến các ông lớn như Shopee, Lazada phải dè chừng. 

Trong tương lai, thị trường TMĐT toàn cầu sẽ phát triển với tốc độ nhanh chóng. Dự kiến ​​đến giai đoạn 2020 – 2025, lĩnh vực này sẽ đạt doanh thu khoảng 4,5 tỷ USD. Với những con số và dẫn chứng về “cơn nghiện” mua sắm của người tiêu dùng. Trong tương lai Thương mại điện tử chính là ngành “đắt giá” cùng với sự phát triển ngày càng lớn mạnh của lĩnh vực thương mại điện tử tại Việt Nam. 

Ngành thương mại điện tử hệ cao đẳng 9+ đào tạo những gì? 

Tại Cao đẳng Sài Gòn chuyên ngành Thương mại điện tử trực thuộc khoa Kinh tế. Chương trình học cung cấp cho sinh viên kiến ​​thức cũng như kỹ năng nền tảng về xây dựng kế hoạch kinh doanh, kỹ năng công nghệ thông tin theo chuyên môn nghiệp vụ…..Đồng thời, giúp các em phát triển tư duy sáng tạo, tiếp thị nội dung trực tuyến, tiếp thị nội dung trên nền tảng Facebook, Google, Youtube.  

Các học phần của chuyên ngành Thương mại điện tử tại Cao đẳng Sài Gòn bao gồm: 

 • Tiếp thị kỹ thuật số
 • Tiếp thị mạng xã hội
 • Kỹ năng xây dựng dự án truyền thông tại đại lý
 • Sáng tạo nội dung truyền tiện ích đa phương tiện
 • Thương mại điện tử
 • Digital Marketing nâng cao
 • Kỹ thuật ghi ảnh – Kỹ thuật quay video
 • Tiếp thị SEO
 • Thiết kế trang web
 • Thực hiện nghiệp vụ thương mại điện tử

Xét tuyển Cao đẳng 9+ Tham quan trường

Cơ hội làm việc cho sinh viên Thương mại điện tử

Theo thống kê từ Bộ Công Thương, doanh thu từ thương mại điện tử trên tổng doanh thu bán lẻ hàng hóa điện tử cả nước năm 2019 đạt 4,2% và lượng người mua sắm trực tuyến trên nền tảng Thương mại điện tử là 39 ,9 triệu người. Năm 2020, con số tiếp tục tăng cường với tổng giá trị ngành đạt 11,8 tỷ USD, chiếm 5,5% tổng doanh thu bán lẻ hàng hóa & dịch vụ, và tăng trưởng 18%. Việt Nam đã vươn lên trở thành thị trường thương mại điện tử có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất khu vực Đông Nam Á với trên 40% một năm. 

Tất cả những dữ liệu đã cho thấy sự phát triển bùng nổ của lĩnh vực Thương mại điện tử tại Việt Nam, khi xu hướng mua hàng của người tiêu dùng đang phát triển thay đổi theo hướng nhanh-gọn-tiện lợi. Các doanh nghiệp nhanh chóng chuyển đổi hoạt động trên nền tảng trực tuyến. Từ đó, dự báo sự “khát” nhân lực trong lĩnh vực này sẽ ngày càng nâng cao, mở ra cơ hội việc làm cho sinh viên. Dưới đây là một số vị trí ứng tuyển của sinh viên tốt nghiệp ngành Thương mại điện tử:

– Chuyên viên Digital Marketing

– Chuyên viên Lập dự án, hoạch định chính sách phát triển Công nghệ thông tin

– Tư vấn viên đề xuất giải pháp, xây dựng dự án Công nghệ thông tin liên quan đến thương mại điện tử

– Chuyên viên kinh doanh 

– Chuyên viên Marketing 

– Chuyên viên quản trị website thương mại điện tử

– Chuyên viên Google Ads – SEO Marketing

– Chuyên viên quản lý quan hệ khách hàng

– Chuyên viên phát triển ngành hàng

Các vị trí công việc làm trong lĩnh vực Thương mại điện tử rất đa dạng

Các vị trí công việc làm trong lĩnh vực Thương mại điện tử rất đa dạng

Những yếu tố cần có để theo học Thương mại điện tử hệ cao đẳng 9+

Bạn yêu thích thương mại điện tử? Bạn lo lắng không biết bản thân phù hợp với Thương mại điện tử hay không? Sau đây, là những tố chất cần có để theo học ngành Thương mại điện tử:

 • Đam mê kinh doanh
 • Yêu thích công nghệ
 • Sự sáng tạo, nắm bắt xu hướng
 • Khả năng tìm kiếm thông tin và phân tích dữ liệu
 • Kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm
 • Tư duy logic, kỹ năng phán xét tốt
 • Thành phần nhiều ngoại ngữ là lợi thế

Xét tuyển Cao đẳng 9+ Tham quan trường

Những yếu tố cần có để theo học ngành Thương mại điện tử

Những yếu tố cần có để theo học ngành Thương mại điện tử

Trường đào tạo ngành Thương mại điện tử?

Hiện nay, ngành Thương mại điện tử đang là một trong 6 ngành HOT của chương trình đào tạo Cao đẳng 9+ tại Cao đẳng Sài Gòn. Chương trình được thiết lập dành cho học sinh tốt nghiệp THCS. Khi theo học chương trình đào tạo hệ Cao đẳng 9+ tại Cao đẳng Sài Gòn các em sẽ được học kiến ​​thức văn hóa THPT song song với chuyên môn nghiệp vụ trong thời gian 3,5 năm.

Với thời gian đào tạo ngắn, các bạn có cơ hội nhanh chóng tìm thấy những công việc phù hợp sớm hơn. Đây là một lợi thế vì bạn bè đồng trang lứa nhất là trong thị trường lao động cạnh tranh khốc liệt và nhiều biến động như hiện nay. Đồng thời, với thời gian học tập ngắn sẽ giúp các bạn giảm tải chi phí đáng kể trong quá trình học tập, sinh hoạt như vậy với lộ trình truyền thống

tuyển sinh cao đẳng 9+

Trường Cao đẳng Sài Gòn tuyển sinh hệ Cao đẳng 9+

Với đội ngũ giảng viên thực chiến với tiêu chí “Vững kiến ​​thức – Chắc kỹ năng” Cao đẳng Sài Gòn tự tin sẽ cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cho thị trường lao động lĩnh vực Thương mại điện tử.

Trên đây là “Ngành thương mại điện tử là gì? Cơ hội làm việc ra sao?” mà chúng tôi muốn đến với bạn. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp các bạn có định hướng đúng đắn nhất trong tương lai. 

>>> Xem thêm: Tất tần tật về ngành Marketing hệ cao đẳng 9+

15 tuổi thẳng tiến CAO ĐẲNG – tự tin đi làm sớm cùng SAIGONTECH 

————————————————

ĐỐI TƯỢNG TUYỂN SINH, THỜI GIAN HỌC HỆ CAO ĐẲNG 9+

Đối tượng: Học sinh tốt nghiệp THCS hoặc chưa hoàn thành chương trình lớp 10, lớp 11 hoặc lớp 12.

Thời gian học: 3,5 năm

Hình thức xét tuyểnXét tuyển cao đẳng 9+

Được nhận cấp bù học phí theo Nghị định 81/2021/NĐ-CP. 

CHỌN CAO ĐẲNG SÀI GÒN – CHỌN VỊ THẾ THÀNH CÔNG

Thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

► Trụ sở chính: Lô 14 đường số 5, Công viên phần mềm Quang Trung, Quận 12, TP. HCM

Website:  https://truongcaodangsaigon.edu.vn/

Facebook: Trường Cao Đẳng Sài Gòn

Tiktok:  https://www.tiktok.com/@saigontech.official

Youtube:  https://www.youtube.com/@caodangsaigon7364

Điện thoại:  (028).37.155.033             Hotline:  0968.253.307

Tin: Truyền thông Cao đẳng Sài Gòn

“Đăng ký nhận thông tin tuyển sinh để được cập nhật thông tin kịp thời và nhanh chóng nhất.”

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn về ​việc tìm các chương trình tuyển sinh phù hợp cho nhu cầu nghành học của bạn.