Những điều bạn nên biết về ngành thương mại điện tử
Thương mại điện tử

Những điều bạn nên biết về ngành Thương mại điện tử

Bạn muốn trở thành nhân viên tại các công ty như Shopee, Lazada, Tiki… nhưng chưa biết phải học gì? Ngành Thương mại điện tử chính là con đường gần nhất dẫn bạn đến thành công!

1. Vậy ngành Thương mại điện tử là gì?

Thương mại điện tử (hay E-commerce/Electronic Commerce) xuất hiện và trở nên phổ biến từ những năm đầu 2010. Đến nay đã trở thành xu thế của lĩnh vực kinh doanh – thương mại, mua sắm… nhất là trong bối cảnh “thế giới phẳng”, vạn vật kết nối thông qua Internet.

Hiểu nôm na, Thương mại điện tử là ngành giao thoa, ứng dụng công nghệ thông tin vào việc xây dựng và vận hành hoạt động mua bán, quảng bá… nhằm giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng qua nhiều kênh tiếp thị trực tuyến (website, mobile…)

Những điều bạn nên biết về ngành Thương mại điện tử

 2. Học Thương mại điện tử gồm những kiến thức nào?

Con đường nhanh nhất để bước chân vào lĩnh vực Thương mại điện tử là học đúng ngành, rèn luyện đúng kỹ năng. Với lượng kiến thức được tinh chọn trong 2 năm học chuyên ngành, sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành học Thương mại điện tử tại Cao đẳng Sài Gòn được trang bị:

Về kiến thức: 

 • Nền tảng kiến thức kinh tế, kinh doanh trực tuyến
 • Vận dụng thành thạo công cụ tìm kiếm, khai thác thông tin để mở rộng thị trường kinh doanh
 • Vận dụng kiến thức về mạng máy tính, chữ ký số trong bảo mật thông tin
 • Phát triển tư duy sáng tạo, định hướng khởi nghiệp
 • Phát triển ý tưởng kinh doanh Thương mại điện tử trên nền tảng website và thiết bị di động (Android, iOS)
 • Quản trị đơn hàng, bán hàng, quản trị nguồn nhân lực

Một số môn học chuyên ngành tham khảo:

 • Kinh doanh quốc tế
 • Thanh toán điện tử
 • Quản trị tác nghiệp thương mại điện tử
 • Bảo mật thông tin thương mại điện tử

Về kỹ năng:

 • Viết, tiếp thị nội dung
 • Thiết kế đồ họa
 • Phát triển website
 • Quảng cáo, Email Marketing
 • Tìm kiếm và phân tích dữ liệu

Vậy, sinh viên học ngành Thương mại điện tử ra làm gì, môi trường làm việc và mức lương cụ thể cho từng vị trí như thế nào?

Xét tuyển ngay Tham quan trường

3. Các vị trí việc làm trong ngành Thương mại điện tử

Với nguồn lực lao động trẻ, năng động và tiếp cận công nghệ thông tin từ sớm, thị trường Thương mại điện tử nước ta được đánh giá “như một con sư tử đang ngủ yên chưa được đánh thức”. Do đó với tiềm lực sẵn có của nền kinh tế đang phát triển, cơ hội việc làm ngành Thương mại điện tử trong 2-5 năm tới rất đa dạng. Cụ thể:

 • Chuyên viên Lập dự án, hoạch định chính sách phát triển Công nghệ thông tin
 • Tư vấn viên đề xuất giải pháp, xây dựng dự án Công nghệ thông tin liên quan đến thương mại điện tử
 • Chuyên viên kinh doanh online
 • Chuyên viên Marketing online
 • Chuyên viên quản trị website thương mại điện tử
 • Chuyên viên Google Ads – SEO Marketing
 • Chuyên viên quản lý quan hệ khách hàng
 • Chuyên viên phát triển ngành hàng

 4. Bạn có bao nhiêu tố chất phù hợp với ngành Thương mại điện tử?

Với đặc thù là ngành nghề năng động và yêu cầu tương đối khắt khe khi tuyển dụng nhân sự, hãy trang bị sẵn sàng những yếu tố dưới đây nếu bạn muốn “đầu quân” cho các công ty đầu Thương mại điện tử nhé:

Ngoại ngữ là “tấm vé thông hành”: giúp bạn có mức lương cao khi mới ra trường. Thêm vào đó, việc thông thạo tiếng Anh và càng nhiều ngoại ngữ khác chính là lợi thế cực kỳ lớn, giúp bạn tiếp cận được nhiều nguồn tư liệu tham khảo, kết nối với nhiều chuyên gia trong ngành Thương mại điện tử thế giới và nâng cao cơ hội được trọng dụng, làm việc tại các công ty nước ngoài.

tố chất để theo học ngành thương mại điện tử

Tích lũy nhiều kỹ năng về công nghệCác doanh nghiệp thương mại điện tử luôn “khát” một đội ngũ hùng hậu ở nhiều vị trí nhân sự khác nhau như Digital Marketing, Quản trị website, Chuyên viên phân tích hoạt động kinh doanh… Việc xác định sẽ làm việc ở vai trò nào ngay từ đầu giúp bạn chủ động trang bị nhiều kỹ năng bổ trợ như viết lách, SEO, UX design…Đó sẽ là “lợi thế cạnh tranh” mấu chốt để ghi điểm khi đi phỏng vấn.

Thích học hỏi và nâng cấp bản thânCao đẳng Sài Gòn luôn khuyến khích các thế hệ sinh viên học ngành Thương mại điện tử tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa về Khởi nghiệp, Kinh doanh, Diễn đàn công nghệ…từ quy mô lớp học đến mở rộng quy mô toàn trường. Điển hình với các cuộc thi về Ý tưởng Khởi nghiệp, Thiết kế website… để tích lũy được thêm nhiều kỹ năng, kiến thức khi trải nghiệm từ thực tế.

Xét tuyển ngay Tham quan trường

5. Mức lương ngành Thương mại điện tử 

Tính trung bình theo vị trí làm việc, mức lương của một sinh viên ngành Thương mại điện tử mới ra trường có thể đạt từ 5-7 triệu/tháng hoặc cao hơn tùy năng lực.

Khi lên cấp bậc Nhân viên hoặc Chuyên viên, mức lương của bạn có thể lên đến 15 triệu/tháng.

Nhìn chung, mức lương ngành Thương mại điện tử thường “nhỉnh” hơn so với các ngành nghề khác. Đặc biệt, mức lương này không phụ thuộc vào bằng cấp Đại học hay Cao đẳng mà thường được quyết định theo kỹ năng và trình độ của bạn. Do đó, trang bị càng nhiều kiến thức, làm được càng nhiều việc độc lập thì mức lương của bạn sẽ tăng vọt nhanh chóng.

6. Học Thương mại điện tử ở đâu?

Hiện nay, hầu hết các trường Đại học, Cao đẳng đều có khối ngành về Kinh tế. Nhưng chọn một ngôi trường phù hợp với khả năng và tài chính của bạn còn cân nhắc thêm nhiều yếu tố khác.

Tự hào là một trong những trường Cao đẳng dạy Thương mại điện tử tốt nhất tại TPHCM, với đội ngũ Giảng viên là những Chuyên gia đầu ngành, tu nghiệp từ nước ngoài trở về – Cao đẳng Sài Gòn cam kết toàn bộ sinh viên có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp với tiêu chí “Vững kiến thức – Chắc kỹ năng”.

Trên đây là những điều bạn nên biết về ngành thương mại điện tử mong là những điều chia sẽ trong bài sẽ giúp bạn phần nào hiểu rõ hơn về ngành thương mại điện tử và có quyết định đúng trong việc chọn ngành chọn trường

học thương mại điện tử ở đâu

Hình thức tuyển sinh: Xét tuyển.

Cao đẳng chính quy: Chỉ cần tốt nghiệp THPT (hoặc tương đương).

Cao đẳng 9+: Tốt nghiệp THCS hoặc chưa hoàn thành chương trình lớp 10, lớp 11 hoặc lớp 12.

Đặc biệt, Nhà trường có nhiều chính sách về học phí, học bổng dành cho tân sinh viên khi nhập học tại trường trong năm học 2023 – 2024.

Thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

► Trụ sở chính: Lô 14 đường số 5, Công viên Phần mềm Quang Trung, Quận 12, TP. HCM

Website: https://caodangsaigon.edu.vn/

Facebook: Trường Cao đẳng Sài Gòn

Tiktok: https://www.tiktok.com/@saigontech.official

Youtube: https://www.youtube.com/@caodangsaigon7364

Điện thoại: (028).37.155.033            Hotline: 0968.253.307

Tin: Truyền thông Cao đẳng Sài Gòn

“Đăng ký nhận thông tin tuyển sinh để được cập nhật thông tin kịp thời và nhanh chóng nhất.”

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn về ​việc tìm các chương trình tuyển sinh phù hợp cho nhu cầu nghành học của bạn.