Quá nhiều phương thức xét tuyển: Bất bình đẳng, sĩ tử “rớt oan” - Cao đẳng Sài Gòn
Tin tuyển sinh 2024

Quá nhiều phương thức xét tuyển: Bất bình đẳng, sĩ tử “rớt oan”

Trong những năm gần, xuất hiện rất nhiều những phương thức xét tuyển mới nhằm đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của các thí sinh 2K5 trong “câu chuyện” xét tuyển Cao đẳng, Đại học. Nhưng liệu có đảm bảo sự công bằng trong các phương thức này?

1. Các phương thức xét tuyển Cao đẳng, Đại học

Các phương thức xét tuyển Cao đẳng, Đại học hiện nay ngày càng đa dạng và được sử dụng rộng rãi các kỳ thi quốc gia như: Kỳ thi Đánh giá năng lực trung học phổ thông (ĐGNL), Kỳ thi Tốt nghiệp THPT (TNTHPT) và Kỳ thi THPT Quốc gia (THPTQG)…  Các phương thức xét tuyển phổ biến như: Xét điểm trung bình lớp 12 (HKI, HKII, cả năm), điểm thi THPT quốc gia hoặc căn cứ vào kết quả tuyển sinh vào trường đại học chuyên ngành…

Hiện nay, các phương thức xét tuyển Cao đẳng, Đại học vẫn đang được cải thiện để đáp ứng yêu cầu của các thí sinh. Các sáng kiến và chính sách mới đã được đưa ra để hỗ trợ các thí sinh trong việc xét tuyển. Tuy nhiên, đâu đó vẫn còn nhiều thách thức phải đối mặt để đảm bảo sự công bằng và tính chính xác trong việc xét tuyển.

quá nhiều phương thức xét tuyển bất bình đẳng sỉ tử rớt oan

Các phương thức xét tuyển Cao đẳng, Đại học.

2. Bất bình đẳng dẫn đến “rớt oan” trong phương thức xét tuyển

Việc xét tuyển với nhiều phương thức khiến cho các sĩ tử dễ bị “rớt oan”, bởi trên hệ thống thí sinh đăng ký phương thức này nhưng lại chọn nhầm phương thức khác. Nhiều phương thức có tên tương đồng với nhau khiến không ít thí sinh chủ quan, không kiểm tra dẫn đến tình trạng nhầm lẫn, gây khó khăn cho các thí sinh khi đăng ký, lựa chọn.

Không những thế, việc có quá nhiều phương thức xét tuyển cùng lúc được truyền tải đến các thí sinh gây nên tình trạng “nhiễu thông tin”. “Râu ông này cắm cằm bà kia”, hiểu nhầm ý nghĩa của phương thức này lại gắn với tên của một phương thức khác.

Nhiều năm làm tuyển sinh, ông Đỗ Văn Dũng – nguyên hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM – cho rằng xét tuyển nhiều phương thức có điểm tích cực nhưng cũng không ít hạn chế.

Theo ông Dũng, các trường tự chủ đưa ra phương thức tuyển sinh. Nhiều phương thức, thí sinh có thêm lựa chọn, gia tăng cơ hội trúng tuyển vào trường mong muốn. Trường cũng tuyển được số lượng và chất lượng theo mục đích của mình. Tuy nhiên, việc có quá nhiều phương thức sẽ gây rối cho thí sinh, gây bất bình đẳng.

quá nhiều phương thức xét tuyển bất bình đẳng sỉ tử rớt oan

Bất bình đẳng dẫn đến “rớt oan” trong phương thức xét tuyển

Ngoài ra, với những thí sinh có điều kiện tìm hiểu, cập nhật kỹ thông tin thì sẽ có lợi và đa dạng cách xét tuyển hơn các thí sinh ở vùng sâu vùng xa. Bởi phần lớn các bạn chỉ xét tuyển dựa vào điểm tốt nghiệp phổ thông lớp 12 hoặc điểm thi THPT quốc gia. Do có quá nhiều phương thức xét tuyển nên chỉ tiêu bị chia nhỏ, phương thức tốt nghiệp càng tăng khiến cơ hội tiếp tục con đường học tập của các bạn trẻ ngày càng bị thu hẹp đi.

Tại hội nghị tổng kết tuyển sinh, Nguyễn Thu Thủy – Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học cũng đã lưu ý các cơ sở đào tạo cần phân tích, thống kê kết quả của các phương thức xét tuyển, đánh giá kết quả học tập của sinh viên theo phương thức xét tuyển, loại bỏ các phương thức xét tuyển không hiệu quả, có phương án xét tuyển để đảm bảo công bằng giữa các phương thức xét tuyển.

Việc đăng ký xét tuyển trên hệ thống của bộ năm nay có sự thay đổi khi thí sinh chỉ cần đăng ký ngành, trường nên sẽ hạn chế tình trạng nhầm lẫn phương thức như năm 2022. Tuy nhiên, thí sinh vẫn phải tìm hiểu kỹ thông tin của các trường, bởi khi xét tuyển sớm tại trường, thí sinh vẫn phải đăng ký phương thức xét tuyển” – ông Lý nói thêm. (Nguồn: Tuổi trẻ Online)

3. Trường Cao đẳng Sài Gòn tuyển sinh năm 2023 

Trường Cao đẳng Sài Gòn là một trong những trường đào tạo hệ Cao Đẳng Chính Quy nổi danh trong khu vực miền Nam hiện nay. Với thế mạnh là đào tạo các khối ngành học “thời thượng” với chất lượng đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp, Trường còn mang lại cho sinh viên một môi trường học tập hiện tại và cực. Chính vì thế, hằng năm đã thu hút không ít các học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh quan tâm và đăng ký xét tuyển.

Với phương châm là tạo ra chương trình học tập chuẩn Mỹ, cơ sở vật chất hiện đại cùng đội ngũ giảng viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm. SaigonTech là không gian lý tưởng để sinh viên học tập, thực hành và có nhiều cơ hội làm việc tại các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước.

quá nhiều phương thức xét tuyển bất bình đẳng sỉ tử rớt oan

Trường Cao đẳng Sài Gòn tuyển sinh năm 2023.

Các khối ngành đang được đào tạo tại Trường hàng đầu hiện nay phải kể đến như:

Đây là những ngành nghề chủ chốt được đánh giá tiềm năng, triển vọng trong tương lai và không lo sợ bị “thất nghiệp”. Đặc biệt với sự phát triển bùng nổ của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 như hiện nay, các ngành nghề này lại được dịp “sinh sôi” mạnh mẽ.

Đồng thời, tất cả các ngành học này đều có chương trình đào tạo ngắn hạn chỉ 2.5 năm. Chú trọng thực hành, sinh viên tốt nghiệp có ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm việc với học kỳ tại doanh nghiệp. Hơn 80% giảng viên giảng dạy là doanh nhân tốt nghiệp nước ngoài có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực đào tạo.

Hơn thế nữa, Trường Cao đẳng Sài Gòn có địa chỉ tại: Lô 14, đường số 5, Công viên Phần Mềm Quang Trung, Quận 12, TPHCM – Nơi có hơn 150 công ty đa quốc gia đặt trụ sở với đa dạng các lĩnh vực. Đặc biệt, Trường Cao đẳng Sài Gòn đã ký kết hợp tác cùng các đơn vị uy tín nhằm tạo ra cơ hội thực tập, kiến tập và đảm bảo 100% sinh viên sau khi ra trường có việc làm.

Với phương thức xét tuyển chính là xét học bạ THPT, 2K5 hoàn toàn có thể dễ dàng “đặt gạch” ngay ngành học yêu thích của mình với Cao đẳng Sài Gòn TẠI ĐÂY.

CAO ĐẲNG SÀI GÒN tự hào là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho tân sinh viên, xoá tan 3 nỗi lo của Cha, Mẹ:

– Không áp lực thi cử: Chỉ xét tuyển, không thi tuyển.

– Không tăng học phí: Học phí ổn định trong suốt khoá học.

– Không lo thiếu việc làm: Trường hỗ trợ việc làm sau tốt nghiệp.

Hình thức tuyển sinh: Xét tuyển online.

Cao đẳng chính quy: Chỉ cần tốt nghiệp THPT (hoặc tương đương).

Cao đẳng 9+: Tốt nghiệp THCS hoặc chưa hoàn thành chương trình lớp 10, lớp 11 hoặc lớp 12.

Hình thức xét tuyển: Xét tuyển 9+ Online

Đặc biệt, Nhà trường có nhiều chính sách về học phí, học bổng dành cho tân sinh viên khi nhập học tại trường trong năm học 2023 – 2024.

CHỌN CAO ĐẲNG SÀI GÒN – CHỌN VỊ THẾ THÀNH CÔNG

Thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

► Trụ sở chính: Lô 14 đường số 5, Công viên Phần mềm Quang Trung, Quận 12, TP. HCM

Website: https://truongcaodangsaigon.edu.vn/

Facebook: Trường Cao đẳng Sài Gòn

Tiktok: https://www.tiktok.com/@saigontech.official

Youtube: https://www.youtube.com/@caodangsaigon7364

Điện thoại: (028).37.155.033       Hotline: 0968.253.307

Tin: Truyền thông Cao đẳng Sài Gòn

“Đăng ký nhận thông tin tuyển sinh để được cập nhật thông tin kịp thời và nhanh chóng nhất.”

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn về ​việc tìm các chương trình tuyển sinh phù hợp cho nhu cầu nghành học của bạn.