Quản trị kinh doanh và Marketing nên học ngành nào
Khoa kinh tế

Quản trị kinh doanh và Marketing nên học ngành nào?

Quản trị kinh doanh và Marketing là hai chuyên ngành hấp dẫn người học bởi cơ hội nghề nghiệp đa dạng, nhu cầu tuyển dụng cao, lương thưởng hậu hĩnh.

 1. Khác biệt giữa Quản trị kinh doanh và Marketing

Ngành Quản trị kinh doanh 

Ngành quản trị kinh doanh bao gồm tiến trình hoạch định, tổ chức, lãnh đạo, vận hành và kiểm soát các hoạt động liên quan đến lĩnh vực kinh doanh.

Cụ thể, sinh viên Quản trị kinh doanh sẽ được học và thực hành nghiên cứu thị trường, tích lũy kiến thức chuyên môn và bồi dưỡng các dạng kỹ năng như: 

– Kỹ năng quản trị: Quản trị Marketing, quản trị nhân lực, quản trị bán lẻ, quản trị quan hệ khách hàng,…

– Kỹ năng chuyên môn khác như: Kỹ năng tiếng Anh, đàm phán, bán hàng, thu mua hàng hóa,… 

– Kỹ năng mềm cần thiết trong công việc như: Kỹ năng lãnh đạo, tổ chức công việc, làm việc nhóm, quản lý thời gian, phản biện, trình bày trước đám đông…

Quản trị kinh doanh và Marketing nên học ngành nào?

Sự khác biệt giữa Quản trị kinh doanh và Marketing

Ngày nay, ở một vài trường Cao đẳng, Đại học sinh viên chuyên ngành Quản trị kinh doanh còn được trang bị thêm kiến thức về Digital Marketing (hay còn gọi là marketing số/ tiếp thị số).

Ngành Marketing

Trong khi người học Quản trị kinh doanh được yêu cầu phải hiểu rõ các vấn đề liên quan đến doanh nghiệp, thì sinh viên Ngành Marketing sẽ chỉ tìm hiểu và đào sâu kiến thức về chuyên lĩnh vực Marketing. 

Do đó, trong quá trình học Marketer sẽ được học và thực hành chuyên sâu về kiến thức, kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm, cụ thể là: 

– Kiến thức, kỹ năng chuyên môn Marketer sẽ được tích lũy qua một số môn học như: Nghiên cứu thị trường, Digital Marketing, Xây dựng dự án truyền thông tại Agency, Thương mại điện tử ,Quan hệ công chúng, Quản trị kênh phân phối, Xây dựng và phát triển thương hiệu mới, Quảng cáo,…

– Kỹ năng mềm làm nên một Marketer chuyên nghiệp: Kỹ năng lập kế hoạch, quản lý dự án; lãnh đạo; nắm bắt tâm lý khách hàng, ứng dụng hiệu quả công nghệ vào tiếp thị, quản lý thời gian…

2. Cơ hội việc làm Quản trị kinh doanh và Marketing

Cơ hội việc làm ngành Quản trị kinh doanh

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Quản trị kinh doanh sinh viên sẽ thu nạp được một lượng kiến thức lớn về kinh tế. Cơ hội việc làm cũng từ đó mà được mở rộng hơn. Các vị trí mà sinh viên Quản trị kinh doanh có thể làm như:

– Chuyên viên tại phòng kinh doanh/ phòng kế hoạch/ phòng marketing/ phòng hỗ trợ – giao dịch khách hàng của các công ty,  tập đoàn đoàn lớn/nhỏ…

– Tự kinh doanh và điều hành mô hình kinh doanh riêng của mình.

– Giảng dạy, nghiên cứu chuyên về Quản trị kinh doanh tại các trường Cao đẳng, Đại học, Trung cấp. 

Quản trị kinh doanh và Marketing nên học ngành nào?

Cao đẳng Sài Gòn thường xuyên tổ chức các workshop về kỹ năng mềm, tư vấn và hướng nghiệp cho sinh viên

Cơ hội việc làm ngành Marketing

Ngành Marketing mang lại cho người học nhiều vị trí việc làm cực kì năng động đi cùng mức lương hấp dẫn dành cho gen Z hiện nay như: 

– Chuyên viên Marketing

– Nhân viên quản lý thương hiệu,

– Nhân viên quan hệ công chúng

– Trợ lý truyền thông

– Digital marketing,

– Tổ chức sự kiện

– Nhân viên Content marketing

>>> Xem thêm: Ngành Marketing – Lối đi nào cho “người chơi hệ cao đẳng”

3. Nên học Quản trị kinh doanh hay Marketing? 

Việc phải đưa lựa chọn giữa Quản trị kinh doanh và Marketing sẽ trở nên dễ dàng hơn khi bạn hiểu rằng để chọn được mộ chuyên ngành phù hợp phải phụ thuộc nhiều vào các yếu tố như: Định hướng nghề nghiệp, tính cách, đam mê, năng lực học tập của người học. 
Quản trị kinh doanh và Marketing nên học ngành nào?

Định hướng nghề từ sớm giúp các sĩ tử chuẩn bị tốt cho mục tiêu phát triển nghề nghiệp của mình

Để có thể lựa chọn đúng ngành, đúng nghề là chuyện không hề dễ dàng. Bạn hoàn toàn có thể bắt gặp rất nhiều người tốt nghiệp ngành này ra làm ngành nọ là chuyện rất bình thường trong đời sống hàng ngày. 

Tuy nhiên, có không ít người nhận biết mình thích gì, định hướng đúng ngành học và đạt được thành công từ rất sớm. Bước điều đầu tiên để người học có thể suy đoán bản thân phù hợp với một ngành nghề nào đó chính là tìm ra được điểm tương đồng trong đam mê, thói quen và tính cách của bản thân với tính chất cũng như yêu cầu của chuyên ngành đó cần có. 

Xét tuyển ngay Tham quan trường

Bạn sẽ phù hợp với chuyên ngành Quản trị kinh doanh nếu bạn có những đặc điểm dưới đây: 

+ Đam mê, yêu thích đặc biệt với chuyện khởi nghiệp

+ Có tham vọng cao

+ Khả năng lãnh đạo bản thân, đội, nhóm tốt. 

+ Luôn cầu tiến, chủ động tìm tòi, học hỏi những điều mới. 

>>> Xem thêm: Những điều nên tìm hiểu trước khi chọn ngành Quản trị Doanh nghiệp

Đối với chuyên ngành Marketing, ngoài năng động, sáng tạo chuyên ngành này còn phải đòi hỏi người học các tố chất khác như: 

+ Cập nhật nhanh các xu hướng mới

+ Tỉ mỉ trong công việc

+ Thường xuyên tìm kiếm ý tưởng, sáng tạo

+ Có khả năng phân tích số liệu tốt. 

+ Luôn chủ động trong việc thực công việc

+ Thích ứng nhanh với môi trường làm việc.

+ Cầu tiến, sẵn sàng học hỏi những điều mới.

4. Học Quản trị kinh doanh và Marketing ở đâu?

Năm 2023, TPHCM có rất nhiều trường Cao đẳng, Đại học hiện đang đào tạo ngành Quản trị kinh doanh và Marketing và xét tuyển học bạ như: Trường Cao đẳng Sài Gòn, Đại học Kinh tế, Đại học Ngoại Thương, Đại học Kinh tế – Luật, Đại học, Đại học Quốc tế,…

Quản trị kinh doanh và Marketing nên học ngành nào?

Sinh viên Marketing năng động tham gia các hoạt động ngoại khóa tại trường

Điều kiện xét tuyển đầu vào của Trường Cao đẳng Sài Gòn, thí sinh chỉ cần Tốt nghiệp THPT, đã có thể nhập học ngay vào các chuyên ngành tại trường. Ngoài ra, các thí sinh còn được thừa hưởng nhiều đặc quyền khi trở thành sinh viên của trường như: 

– Học tập chương trình cao đẳng chính quy ngắn hạn CHỈ TRONG 2 NĂM.

– Sinh viên được CẤP CHỨNG NHẬN/ CHỨNG CHỈ sau khi hoàn thành Môn học/ Cụm môn học. Vì thế sau khi hoàn thành chương trình học, sinh viên có thể tự tin với tấm bằng cao đẳng chính quy và các chứng chỉ trong tay để xin việc. 

– Trải nghiệm chương trình đào tạo 5+2 với 5 Học kỳ tại trường và 2 Học kỳ tại doanh nghiệp. Chương trình đào tạo và ưu điểm ít lý thuyết, sinh viên được thực hiện những dự án thực tế đến từ doanh nghiệp bên ngoài. 

– Được học tập cùng các giảng viên là Tiến sĩ, Thạc sĩ, Cử nhân từng học tập và tu nghiệp tại nước ngoài. Ngoài ra, còn có những doanh nhân nổi tiếng đến từ các doanh nghiệp lớn đến dạy thỉnh giảng hay tổ chức những Workshop, hội thảo tại trường.

– Học tập tại Cao đẳng Sài Gòn còn có cơ hội tham quan kiến tập, thực tập định kỳ và làm việc tại hơn 100 doanh nghiệp hiện đang là đối tác thân thiết của Nhà trường như: QTSCHeineken Viet NamSalinda Resort Phu Quoc IslandCaravelle Saigon, Tân Cảng Sài Gòn – Cát Lái, Saigon Innovation Hub,… 

– Sinh viên được đảm bảo cơ hội làm việc ngay sau khi ra trường.

Sinh viên Cao đẳng Sài Gòn tham quan doanh nghiệp và trải nghiệm rót bia tại Heineken quan tri kinh doanh va marketing nen hoc nganh nao 6

Sinh viên Cao đẳng Sài Gòn tham quan doanh nghiệp và trải nghiệm rót bia tại Heineken     

Nếu chịu khó để ý thấy, trong 10 bài viết tuyển dụng được đăng tải thì đã có gần 9 bài viết  tuyển dụng các vị trí công việc xoay quanh lĩnh vực kinh doanh, marketing như: nhân viên kinh doanh, nhân viên marketing, nhân viên content, nhân viên admin,… 

Điều đó cho thấy cơ hội nghề nghiệp của 2 chuyên ngành này là không thiếu, điều quan trọng là các ứng viên tương lai cần chuẩn bị kiến thức, kỹ năng cũng như kinh nghiệm làm việc ngay từ khi còn ngồi trên ghế Nhà trường để tạo cho mình một CV thật ấn tượng, thật chất lượng trong mắt nhà tuyển dụng.

CHỌN CAO ĐẲNG SÀI GÒN – CHỌN VỊ THẾ THÀNH CÔNG

Thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

► Trụ sở chính: Lô 14 đường số 5, Công viên Phần mềm Quang Trung, Quận 12, TP. HCM

Websitehttps://truongcaodangsaigon.edu.vn/

FacebookTrường Cao đẳng Sài Gòn

Tiktokhttps://www.tiktok.com/@saigontech.official

Youtubehttps://www.youtube.com/@caodangsaigon7364

Điện thoại(028).37.155.033          Hotline: 0968.253.307

Tin: Truyền thông Cao đẳng Sài Gòn

“Đăng ký nhận thông tin tuyển sinh để được cập nhật thông tin kịp thời và nhanh chóng nhất.”

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn về ​việc tìm các chương trình tuyển sinh phù hợp cho nhu cầu nghành học của bạn.